Khu phố chợ Vĩnh Điện (Điện Bàn): Công trình ước mơ

PDF.InEmail

Vĩnh Điện từng là vùng lõi của thành tỉnh Quảng Nam xưa, trong La Qua thành có dinh quan, đồn lũy… Câu hát xưa: "Qua La Qua, qua hôn, qua hít, qua vít, qua véo, qua chọc, qua ghẹo, biểu em đừng qua La Qua", nhắc gợi nơi đây từng có những mầm sống thị dân. Tuy vậy, để phố ra phố, thị ra thị (chợ), hàng bao năm qua, Vĩnh Điện - La Qua tưởng gần mà xa với mơ ước xây dựng một trung tâm chính trị - kinh tế - văn hóa đúng tầm, bề thế của Điện Bàn - huyện đông dân nhất nhì và là cửa ngõ trọng yếu phía bắc Quảng Nam. Cho đến tháng ba này, ước mơ cháy bỏng đó đã thành hiện thực khi dự án "Khu phố chợ Vĩnh Điện" chính thức khởi công xây dựng…

vd24308

Có phố và có chợ, đó là hai hợp phần trọng yếu của dự án. Phố - chợ là sự nối kết trong một không gian chung, từ sinh hoạt của dân cư đến giao thương kinh tế, đầu mối dịch vụ, mua - bán, trao đổi hàng hóa… Vĩnh Điện nằm trên tuyến giao lưu huyết mạch Bắc - Nam theo quốc lộ 1A, nối thông Quảng Nam ra Đà Nẵng. Thêm nữa, đó là điểm giữa, nối hai Di sản thế giới Hội An - Mỹ Sơn, về Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc và theo tỉnh lộ 609 lên Đại Lộc, Nam Giang, đường Trường Sơn… Vị trí quan yếu khác, Vĩnh Điện soi mình bên dòng sông Vĩnh Điện, con đường thủy mà vua Minh Mạng từng phải đốc thúc nhiều lần để khai long mạch nối dòng Thu Bồn ra cửa Hàn.

Địa lợi đã rõ, quy hoạch xây dựng phát triển Vĩnh Điện cũng đã có, nhưng thiếu cái "đầu tiên" nên phải đợi kinh phí, tiền của đầu tư. Càng đợi, nỗi bức xúc càng tăng khi chợ cũ Vĩnh Điện sau mấy lần di dời vẫn không đáp ứng nổi nhu cầu mua - bán, sự bùng nổ của thời dịch vụ, và kéo theo chuyện ô nhiễm môi trường. Chợ chật, phố đông, khiến Vĩnh Điện trở nên lộn xộn. Hơn mười năm chia tách Quảng Nam, Điện Bàn vừa phải lo phát triển khu công nghiệp, khu đô thị, trở thành huyện có giá trị sản xuất công nghiệp cao nhất tỉnh. Song, cũng phải lo xây dựng trung tâm hành chính của huyện lỵ, rồi chỉnh trang mở rộng Vĩnh Điện, nhằm biến nơi đây thành đầu mối chính trị - kinh tế - văn hóa. Vành đai phía đông Vĩnh Điện, mở ra cả trung tâm thành tỉnh xưa, nối đường tránh Vĩnh Điện, quy hoạch và sắp xếp lại dân cư, đầu tư hạ tầng y tế, giáo dục, viễn thông, ngân hàng… Công việc bộn bề nhưng cái chợ thì đau đáu, vẫn đấy, kéo vệt từ bờ sông lên quốc lộ xuống các khối phố. Hàng rau, hoa quả của nông dân từ Gò Nổi, Ái Nghĩa, Điện Nam, Hội An… mỗi tết đến vẫn chật như nêm, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Hàng hóa cao cấp bày bán dọc phố, vào chợ, cũng chưa thỏa lòng bao người mua vì chưa có hẳn một trung tâm mua sắm đàng hoàng. Về dân cư, Vĩnh Điện vẫn khát thèm những khu phố ra phố, hiện đại và tiện nghi với những hệ thống dịch vụ… Tất cả những sự bức thiết ấy là căn cớ cho dự án “Khu phố chợ Vĩnh Điện” thuyết minh tính hữu dụng, gắn với ước mơ của cư dân địa phương không chỉ là chỉnh trang mà còn xây dựng, mở rộng Vĩnh Điện, có thể từ thị trấn lên thị xã trong tương lai.

Sơ đồ quy hoạch Khu phố chợ Vĩnh Điện.

Bây giờ thì chắc chắn sẽ có chợ - chợ lớn. Dự án đã nêu xác định xây dựng chợ Vĩnh Điện mới theo tiêu chuẩn chợ loại 1, có hơn 800 điểm kinh doanh (tiêu chuẩn theo Nghị định Chính phủ (số 02/2003/NĐ-CP ngày 14-1-2003) chỉ cần có trên 400 điểm kinh doanh). Thêm một khu phố mới cho Vĩnh Điện, cũng sẽ hình thành, với quy mô đến 2015 giải quyết thêm chỗ ở cho 3.200 người. Tổng thể diện tích xây dựng khu phố chợ gần 30ha.

Một lợi thế thấy rõ từ đồ án thiết kế, quy hoạch của dự án "Khu phố chợ Vĩnh Điện" là sẽ ôm được một vòng cung từ sông Vĩnh Điện, Giáp Ba, đến các giao lộ quan trọng (giữa quốc lộ 1A và ĐT 609), cùng các mối liên hệ trực tiếp và liên hệ vùng. Điểm đáng chú ý về không gian trong quy hoạch xây dựng phát triển về hướng bắc, hợp thành chỉnh thể Vĩnh Điện đã và đang mở rộng về phía đông, phía nam. Và qua đó, khu phố chợ này sẽ có liên hệ với bến xe Bắc Quảng Nam đã xây dựng cơ bản, cũng như trở thành chợ đầu mối cho trục Đại Lộc - Vĩnh Điện - Đà Nẵng, Nam Phước - Vĩnh Điện - Đà Nẵng, Vĩnh Điện - Hội An… Việc phát triển khu phố chợ ngoài mục tiêu từng bước thực hiện theo quy hoạch xây dựng đã duyệt còn có mục tiêu dời chợ Vĩnh Điện đang hoạt động với diện tích không đạt chuẩn, kết cấu công trình đã xuống cấp, không đảm bảo an toàn, hệ thống giao thông, cấp điện, nước thấp kém, chật hẹp, dễ gây nguy cơ hỏa hoạn... Như vậy hệ thống kiến trúc chợ mới với các hạng mục đầy đủ cho cấp chợ huyện là tiền đề để xác lập tính chất thương mại của khu phố. Sẽ thú vị hơn khi khu phố kết hợp các cảnh quan khu chợ và phố chợ; khu ở kết hợp dịch vụ; khu vực kết hợp các công trình công cộng thiết yếu của đơn vị tương đương khu phố; cùng hệ thống cây xanh, các công trình thể dục thể thao cộng đồng… Trên nền quy hoạch chi tiết (1/2000) của Vĩnh Điện, được UBND tỉnh phê duyệt từ 2007, khu phố chợ mới sẽ là điểm nhấn để Vĩnh Điện trở thành một trung tâm thương mại dịch vụ, bên cạnh trung tâm chính trị - hành chính - văn hóa…

Điểm băn khoăn là môi trường, là chuyện rác thải từ chợ. Điểm nút thường gây bức xúc ở các khu phố chợ là ở đây. Dự án cũng đã tính đến một hệ thống xử lý và phân loại chất thải, nước thải, hệ thống thoát nước ra sông Vĩnh Điện, yêu cầu chất lượng nước thải cho phép xả ra nguồn loại B (theo TCVN 5945- 1995). Môi trường là hàng đầu, sức sống của một khu phố chợ chính là nhờ ở đấy, và hẳn phải nhờ ở sự chú tâm, tận lực của đơn vị thi công - Công ty Công trình giao thông 501.

Với một quy mô như thế, một công trình hiện đại, tầm vóc còn ở mức đầu tư cả dự án lên đến gần… 150 tỷ đồng. Quả là công trình của ước mơ!

Tháng ba, qua La Qua, khát vọng về sự hồi sinh, đi tới của một thành tỉnh xưa - phố thị nay chợt bừng lên trong nắng…

NGUYỄN ĐIỆN NAM

Thăm dò ý kiến

Bạn có hài lòng với cung cách làm việc của cán bộ địa chính xã không?
 

Thống kê

  • Các thành viên : 1
  • Nội dung : 37
  • Liên kết web : 6
  • Số lần xem bài viết : 172750